Aggressive Inline là một thể loại của Inline Skating, được thực hiện trên những đôi giày patin được thiết kế chuyên biệt trong đó chú trọng đến Grinding (trượt trên chướng ngại vật) và Spinning (xoay vòng). Người tham gia cũng thực hiện “blading”, “skating” hay “rolling” giống như Rollerblading (thể loại patin 2 hàng bánh).
Loại hình aggressive được biểu diễn trên những chướng ngại vật hoặc bờ dốc ngoài đường phố. Street Skater thực hiện nhiều grind và slide hơn, trong khi đó Ramp Skater có thể biểu diễn những động tác nhào lộn trên không trung. Người chơi loại hình aggressive này thực hiện grind bằng cách sử dụng frame và plate nhựa dưới đáy giày của họ để trượt trên những rail, rìa tường, trên lề đường hoặc trên cả dây xích. Tương tự grind, “cess slide” đòi hỏi việc trượt sao cho bánh xe không bị chạm đất và người chơi sử dụng cạnh giày để trượt trên những bề mặt bằng phẳng.
Từ năm 1994, môn thể thao này đã được ghi chép trong nhiều bộ phim và tài liệu.

 

Lịch sử

Năm 1980, một nhóm cầu thủ khúc côn cầu trên băng ở Minnesota tìm kiếm cách để luyện tập trong thời gian mùa hè. Scott và Brennan Olson thành lập công ty Rollerblade để bán giày trượt với bốn bánh xe bằng nhựa polyrethane được sắp xếp trong một hàng thẳng ở dưới đôi giày ống.
Năm 1988, Rollerblade giới thiệu môn thể thao trượt patin một hàng đầu tiên (Aggressive Inline Skate) – Rollerblade Lightning TRS. Aggressive inline skate cuối cùng phát triển thành môn thể thao có tổ chức vào đầu những năm 1990. Hội liên hiệp Aggressive Skaters (ASA) được thành lập bởi một số thành viên aggressive inline skaters vào năm 1994 như là một diễn đàn để thiết lập những quy tắc chủ đạo cho những cuộc thi đấu và đồ trang bị cần thiết. Môn thể thao này được xuất hiện trong Đại hội X năm 1995 và bao gồm những cuộc thi về thể loại vertical ramp và street (đường phố). Aggressive inline skate đã rất thông dụng cuối những năm 90, theo đó những trào lưu phim ảnh như Disney’s Brink! Và những phim khác. Nhãn hiệu “Senate” của Arlo Eisenberg cũng đã rất ưa chuộng trong suốt những năm 1990.

Aggressive inline skate

 

Mô tả

Loại giày patin 1 hàng dành cho loại hình Aggressive được thiết kế bền hơn và chắc chắn hơn loại thông thường qua việc người chơi phải tốn nhiều sức lực để thực hiện những động tác kĩ thuật có mức căng thẳng cao bởi sự nguy hiểm và độ khó của loại hình này.

Aggressive inline skate

Những bộ phận đặc trưng này đều có thể thay thế được. Những nhà sản xuất uy tín cũng sản xuất từng bộ phận riêng lẻ và qua đó cho phép người chơi thay đổi tùy thuộc vào thể loại chuyên biệt mà họ tham gia.

 

Frames

Frame là khung gầm của giày patin được gắn vào dưới đôi giày. Nó được thiết kế để người chơi có thể trượt trên chính đó.
Frame được thiết kế nhiều loại khác nhau. Thường thì một chiếc giày patin có 4 bánh xe, khoảng hở ở giữa bánh nơi mà vật lồng vào được gọi là H-block được sử dụng để grind. Trước đó, tấm nhựa được biết đến như là tấm grind được đính kèm vào khung ở bên ngoài 2 bánh xe giữa thay vì là một miếng H-block. Nó cho phép kiểu trượt thông thường biến đổi thành kiểu trượt aggressive và đó là cách mà loại giày cho loại hình aggressive được hình thành nên. Trong loại giày aggressive có gắn H-block, tấm grind có thể được sử dụng để tăng tuổi thọ của nó. Nhưng vì những nhà sản xuất bắt đầu tạo ra những miếng H-block rời nên tấm grind không còn được ưa thích nữa. Môn thể thao này càng ngày càng phát triển và những công ty sản xuất giày patin bắt đầu sản xuất những loại bánh xe bền chắc với kích thước nhỏ hơn để cho việc grind được dễ dàng. Những bánh xe có kích thước nhỏ được gọi là anti-rocker và thay thế 2 bánh giữa.
Thông thường, có 3 loại frame hiện đại khác nhau: Flat, Anti-Rocker và Freestyle. Flat như đã được mô tả ở trên bao gồm 4 bánh xe trong từng chiếc. Một kết cấu khác của loại này được gọi là Hi-Lo, nó được trang bị bằng những chiếc bánh xe lớn hơn bên ngoài cùng với những bánh xe nhỏ bên trong để có thể grind một cách dễ dàng. Trục bánh xe bên trong gần với mặt đất hơn nên tất cả bánh xe đều có thể chạm đất.
Anti-Rocker là kết cấu thông dụng nhất. Loại khung Freestyle không có bánh xe trong nên cho phép người chơi có được một khoảng trống lớn ở giữa cho việc grind. Một kết cấu khác cũng rất phổ biến được gọi là tri-rocker, bao gồm 3 bánh xe trong một chiếc giày; trong đó, các lỗ trục được để trống hoặc được thay thế bằng loại anti-rocker. Sự kết hợp này cho thấy lợi ích của hệ thống Flat (trượt nhanh và xoay dễ dàng) và lợi ích của hệ thống Anti-rocker/Freestyle (dễ grind). Công ty sản xuất frame Create Originals đã tạo ra những bộ khung dành riêng cho tri-rocker.
Cuối những năm 90, những nhà sản xuất giới thiệu hệ thống Universal Frame System (UFS) cho phép người sử dụng tùy chỉnh đôi giày của họ một cách dễ dàng. Người chơi có thể thay đổi đôi giày trượt của mình bằng những bộ khung của các công ty khác nhau. Ngày nay, tất cả những công ty sản xuất khung frame và giày skate lớn đều có hệ thống UPS này.

Wheels

Loại bánh xe hiện đại cho giày trượt đã trải qua rất nhiều năm để hình thành và thay đổi. Sự phát triển của nguyên liệu sản xuất chính, nhựa tổng hợp (polyrethane hoặc urethane) phụ thuộc vào sự tiến bộ của nhà máy sản xuất polyme. Sự cân bằng giữa tính chất cứng cáp dẻo dai và bám chặt trên bề mặt là điều kiện tốt nhất cho bánh xe giày patin. Loại bánh xe dành cho giày trượt bộ môn Aggressive thường từ 54mm đến 66mm, trong khi loại bánh anti-rocker thì từ 40 đến 47mm.
Anti-rocker wheels

Là loại bánh xe bằng nhựa tổng hợp cao bền chắc có kích thước từ 40 đến 47mm được thay thế cho hai bánh xe bên trong. Một số người chơi lại thích thay thế 1 bánh trong bằng anti-rocker hơn (đây gọi là tri-rocker như đã giải thích ở trên). Loại anti-rocker cho phép người trượt được grind trên chướng ngại có đường kính cao. Những chiếc bánh xe này không giống với loại thường, nó cân bằng sự rủi ro trong khi người chơi grind trên lề đường hay trên rìa tường. Trong khi loại bánh thường dễ bị kẹt trên những bề mặt cụ thể, loại bánh anti-rocker cứng cáp hơn sẽ trượt đơn giản hơn vì độ ma sát đã được gia giảm và cho phép người chơi cân bằng độ nghiêng của thân mà không bị vấp ngã. Một số người thì lại thích kết cấu 4 bánh vì những động tác grind cần phải được thực hiện một cách hoàn hảo.